Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng và hỗ trợ điều trị

Ung thư thận có tỷ lệ mắc đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao nhất. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 50-70 nhưng hiện nay, ung thư thận đang có xu hướng trẻ hóa và xuất hiện ở cả nam và nữ. Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng quan về ung thư thận

Thận là cơ quan nằm ngay ở trên thắt lưng, mỗi quả thận nằm một bên xương sống. Nó là một phần của hệ thống tiết niệu với chức năng chính là lọc máu và loại bỏ các chất thải của cơ thể.

Ung thư thận là một loại bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi 50 – 70. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ung thư thận ở trẻ em (chiếm khoảng 5%). Lứa tuổi hay gặp nhất từ 3 – 4 tuổi; trong đó, khoảng 1 – 2% là do di truyền từ bố mẹ.

ung-thu-than-1
Ung thư thận thường mắc phải ở nam giới độ tuổi 50 đến 70

Ung thư thận có nhiều dạng khác nhau nhưng dạng phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Chúng chiếm 90 – 95% các ca ung thư thận. Các dạng khác ít phổ biến hơn bao gồm:

+ Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: Chiếm 5 – 10% các ca ung thư thận. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp khởi phát từ các tế bào chuyển tiếp ở niêm mạc bể thận.

+ Khối u Wilms: Đối tượng thường mắc phải là trẻ em và rất hiếm khi xảy ra ở người trưởng thành.

+ Ung thư Sarcoma ở thận: Chiếm khoảng 1% các ca ung thư thận. Đây là một dạng hiếm của ung thư thận và khởi phát từ các mạch máu hoặc mô liên kết của thận.

Nguyên nhân ung thư thận

Theo các chuyên gia y tế, ung thư thận xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong thận thay đổi. Các tế bào này phát triển và được phân chia một cách có trật tự, để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi, một số tế bào phát triển bất thường và vượt khỏi tầm kiểm soát, các tế bào tích lũy tạo thành một khối trong thận.

Bên cạnh đó, khối u ung thư cũng có thể không khởi nguồn từ thận mà di căn từ một bộ phận khác trong cơ thể; theo đường máu, hệ bạch huyết tới thận và phát triển thành ung thư. Ngoài ra, một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ ung thư thận phải kể đến là:

Yếu tố di truyền: Bố mẹ bị ung thư thận thì khả năng con cũng có thể mắc chứng bệnh này. Ví dụ như bệnh von Hippel-Lindau hoặc ung thư tế bào thận nang có tính di truyền.

Hút thuốc lá: Thuốc lá có chứa chất độc hại là nicotin làm phá hủy, rối loạn quá trình tái tạo tế bào dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Trong đó, có ung thư thận.

Thừa cân, béo phì: Hàm lượng mỡ trong cơ thể quá cao có thể gây ra những thay đổi hormon làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Người có tiền sử bệnh thận: Những người có tiền sử mắc các chứng bệnh về thận hoặc đang chạy thân, thay máu nhân tạo có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn so với người bình thường.

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại: Việc tiếp xúc thường xuyên với một số hóa chất nhất định như amiăng, cadmium, benzen, dung môi hữu cơ, chất diệt cỏ,… có thể khiến cho bạn bị ung thư thận.

Triệu chứng ung thư thận

Ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn nhỏ, bệnh ung thư thận không có các triệu chứng rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh đường tiết niệu khác. Ở giai đoạn sau, bệnh bắt đầu có những triệu chứng điển hình.

Vùng hông và sau lưng đau: Các cơn đau do ung thư thận thường xuất phát ở hai bên sườn. Sau đó, nó lan rộng ra đằng sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội theo từng cơn.

Nước tiểu có lẫn máu: Trong nước tiểu có lẫn máu. Nếu lượng hồng cầu trong nước tiểu có tỷ lệ thấp thì sẽ rất khó nhìn thấy bằng mắt thường, mà chỉ phát hiện được khi phân tích nước tiểu.

Bụng căng cứng: Khi áp tay lên vùng bụng bạn có thể cảm nhận được khối u ở thận. Nhưng đa phần khối u nằm sâu bên trong thận và ổ bụng nên rất khó cảm nhận chính xác bằng tay mà chỉ có thể thấy rõ qua hình ảnh siêu âm ổ bụng.

Giảm cân đột ngột: Bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối thường sẽ có triệu chứng giảm cân đột ngột. Nếu giảm cân đi kèm cũng các triệu chứng bên trên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thận.

Hoa mắt, chóng mặt: Đây là triệu chứng thường gặp của đa số bệnh ung thư nhưng ở ung thư thận các triệu chứng này sẽ rõ ràng hơn. Bởi thận là cơ quan lọc máu của cơ thể. Khối u ở thận xuất hiện gây chèn ép các tế bào, hệ cơ quan, gây áp lực lên thận, làm suy giảm chức năng hoạt động và lọc máu của thận. Dẫn đến suy giảm nguồn máu cung cấp cho cơ thể và hệ thần kinh, gây cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

ung-thu-than-2
Người bị ung thư thận thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt

Các giai đoạn ung thư thận

Các khối u ung thư tại thận trải qua 5 giai đoạn chính. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1

Tế bào ung thư hình thành ở lớp trong của thận. Khối u có kích thước nhỏ, khó phát hiện nếu chỉ siêu âm thông thường. Nếu nghi ngờ có khối u, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp cộng hưởng từ.

Giai đoạn 2

Khối u ở trong thận lúc này có kích thước khoảng 7cm hoặc nhỏ hơn và chỉ nằm bên trong thận. Nó chưa ăn sâu vào bên trong thành thận và chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa

Giai đoạn 3

Khối u trong thận đã lớn hơn 7cm và chỉ nằm trong thận. Nó không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.

Giai đoạn 4

Bệnh ung thư thận đang tiến triển ở giai đoạn thứ 4, nếu các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng cho thấy 1 trong 2 kết quả sau:

Khối u có kích thước bất kỳ, chỉ ảnh hưởng đến khu vực các mô nằm trong thận và lan đến các hạch bạch huyết khu vực.

Khối u đã phát triển sâu vào thành tĩnh mạch chính hoặc mô xung quanh hoặc không thể lan sang các hạch bạch huyết khu vực.

Giai đoạn 5

Bệnh ung thư thận đang tiến triển ở giai đoạn cuối, nếu kết quả xét nghiệm, hình ảnh cho thấy 1 trong 2 điều kiện sau:

Khối u đã lan đến bất kỳ cơ quan nào khác như phổi, xương, hoặc não.

Ung thư đã lan ra các vùng ngoài mô mỡ và kéo dài đến tuyến thượng thận ở cùng một bên cơ thể như khối u, có thể ở các hạch bạch huyết nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chẩn đoán ung thư thận

Để chẩn đoán một người có bị ung thư thận hay không, bác sĩ sẽ dựa vào thông tin về triệu chứng, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình. Đồng thời, thực hiện các phương pháp chẩn đoán sau:

+ Xét nghiệm máu và nước tiểu: Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp loại trừ các nguyên nhân có thể khác của các triệu chứng như sỏi thận hoặc nhiễm trùng.

+ Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, MRI hoặc CT scan giúp bác sĩ xác định những thay đổi về hình dạng của thận có thể là do ung thư.

+ Sinh thiết: Sinh thiết có thể xác nhận sự hiện diện của ung thư. Dưới định hướng bằng các phương pháp kỹ thuật hình ảnh, một cây kim nhỏ lấy mẫu mô thận để kiểm tra giải phẫu bệnh.

Phòng ngừa ung thư thận

Để phòng ngừa ung thư thận, các bạn có thể tham khảo và áp dụng một số hướng dẫn dưới đây:

Bỏ hút thuốc lá. Bởi đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Tuân thủ điều trị thuốc hạ huyết áp.

Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

Ăn nhiều trái cây và rau quả và hạn chế ăn ít chất béo.

Tập thể dục thể thao hàng ngày, có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng tại nhà.

Không tự ý dùng thuốc điều trị bệnh, khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thêm các loại thảo dược tốt cho thận như trà xanh, nấm linh chi, tam thất.

Điều trị ung thư thận

Ung thư thận là một chứng bệnh nguy hiểm và dễ gây ra những biến chứng khó lường. Tùy vào nguyên nhân, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp cho mỗi trường hợp.

Điều trị ung thư thận bằng Tây y

Hiện nay, tại các bệnh viện chuyên khoa Việt Nam, các phương pháp Tây y được sử dụng để điều trị ung thư thận là:

+ Xạ trị: Phương pháp xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Xạ trị ngoài được sử dụng để điều trị ung thư thận và giảm nhẹ để làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư thận.

+ Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc ngăn chúng không phân chia. Cách hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị.

+ Phẫu thuật: Gồm có phương pháp phẫu thuật khối u trong thận và phẫu thuật cắt bỏ thận. Phẫu thuật khối u nghĩa là chỉ cắt bỏ một phần thận. Còn phẫu thuật cắt bỏ thận là cắt bỏ cả thận cùng các hạch bạch huyết xung quanh với khối u phát triển lớn. Trường hợp ung thư đã lan sang các tuyến thượng thận thì các tuyến này cũng có thể được cắt bỏ.

Chế độ ăn uống, lối sống cho người ung thư thận

Đối với bệnh nhân ung thư thận, cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học. Cụ thể như sau:

Nên uống nước đun sôi để nguội, nước rau luộc, nước hoa quả.

Nên sử dụng 30-35g chất béo mỗi ngày.

Nên sử dụng nguồn đạm từ động vật như cá, trứng, sữa,…

Nên ăn các loại rau quả ít đạm và các loại quả ngọt, hàm lượng kali thấp.

Tăng cường chất bột đường bằng việc ăn nhiều mật ong, khoai lang, bột sắn dây, miến dong,…

Kiêng ăn các loại dưa, cà, mắm tôm, cá mắm, rượu, bia,…

Hạn chế  muối, mì chính khi chế biến đồ ăn và nên dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.

Tăng cường vận động cơ thể thông qua các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Bổ Thận Nam An hỗ trợ điều trị ung thư thận

Điều trị ung thư thận là một cuộc chiến dài kỳ, không thể một vài ngày mà khỏi ngay được. Để quá trình điều trị thành công, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái. Người bệnh cần tăng cường sức đề kháng và chức năng của thận, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát bằng cách sử dụng bài thuốc Đông y gia truyền Bổ thận Nam An.

bothanduong
Bổ thận Nam An hỗ trợ việc điều trị ung thư thận hiệu quả, an toàn

Bổ thận Nam An do trực tiếp Lương y Nguyễn Công Sáu dày công nghiên cứu và bào chế. Bài thuốc có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên có dược tính mạnh, an toàn: Ích Trí Nhân,  Đỗ Trọng, Khiếm Thực, Kim Anh Tử, Phá Cố Chỉ, Ngưu Tất, Thỏ Ty Tử,… và một số bí dược gia truyền khác. Đây đều những vị thuốc có trong Dược Điển IV, được Bộ Y tế cho phép, được chứng nhận CO-CQ; đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cơ chế hỗ trợ điều trị ung thư thận của Bổ thận Nam An

Cơ chế hỗ trợ điều trị ung thư thận của bài thuốc Đông y gia truyền Bổ thận Nam An thể hiện rõ qua Điều hòa âm dương và Bồi bổ sức khỏe tổng thể.

+ Bồi bổ sức khỏe tổng thể: Bổ thận Nam An giúp bổ sung sức khỏe tổng thể, tăng cường thể lực, sức đề kháng, bồi bổ ngũ tạng, cải thiện sinh lý, khôi phục chức năng của thận, tỳ, phế,… Từ đó, hỗ trợ việc điều trị các bệnh lý về thận nói chung và ung thư thận nói riêng được hiệu quả hơn.

+ Điều hòa âm dương: Âm dương của thận cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh. Dù là thận âm hay thận dương bị suy yếu cũng sẽ khiến cơ thể dễ mắc phải các bệnh liên quan đến thận, trong đó có ung thư thận. Bổ thận Nam An giúp bồi bổ tinh khí, kích thích cầu thận để khôi phục lại chức năng thận, cân bằng âm dương trong cơ thể, hỗ trợ quá trình chữa ung thư thận.

Bổ thận Nam An hỗ trợ điều trị ung thư thận hiệu quả

Với những thành phần thảo dược quý hiếm, Bổ thận Nam An hỗ trợ cho việc điều trị ung thận hiệu quả. Cụ thể, thuốc giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxy hóa, giảm các triệu chứng bệnh, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát, duy trì sức khỏe bền lâu. Vì vậy, Bổ thận Nam An đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá:

+ “Sản phẩm Xanh vì sức khỏe người Việt” của Viện chính sách pháp luật và quản lý.

+ Đón nhận Bảng vàng danh dự và Cúp kỷ niệm trong chương trình Vinh danh nhà thuốc y học cổ truyền uy tín vì sức khỏe Cộng đồng năm 2014.

+ Giấy khen, bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam.

Ung thư thận thực sự là căn bệnh nguy hiểm, nó có thể dễ dàng cướp đi mạng sống của bạn nếu không được phát hiện sớm và chữa đúng cách. Hãy liên hệ ngay tới Nhà thuốc Hải Sáu, khi có biểu hiện của bệnh ung thư thận và các bệnh lý liên quan đến thận; để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

NHÀ THUỐC HẢI SÁU

Địa chỉ: Xóm 2, thôn Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Hotline: 0975160833