U tuyến thượng thận là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả tận gốc, an toàn

U tuyến thượng thận là tình trạng bên trong tuyến thượng thận xuất hiện các khối u. Chứng bệnh này hiếm gặp nhưng nó có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm; thậm chí là cướp đi mạng sống của người bệnh. Vậy cụ thể, u tuyến thượng thận là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh như thế nào? Làm cách nào để điều trị u tuyến thượng thận tận gốc, an toàn? Tất cả sẽ được giải đáp chính xác trong bài chia sẻ dưới đây của Nhà thuốc Hải Sáu.

U tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nằm ở phía trên 2 thận. Nó có nhiệm vụ sản xuất các hoocmon quan trọng để điều hòa cơ thể như cân bằng nước – điện giải, chống stress, điều hòa huyết áp,… Vậy u tuyến thượng thận là bệnh gì?

u-tuyen-thuong-than-1
U tuyến thượng thận là có khối u phát triển ở trong tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận là một khối u xuất hiện và phát triển ở trong tuyến thượng thận, thường là u lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể là khối u ác tính (ung thư). Bệnh u tuyến thượng thận có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên thận và gây ra những bệnh lý khác nhau, tùy thuộc vào bản chất của khối u vùng tủy hay vùng vỏ.

U tuyến thượng thận ở trẻ em

Bệnh u tuyến thượng thận của trẻ em rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, thường có tính chất gia đình và di truyền. Đây là một dạng ung thư nguyên bào thần kinh, khởi đầu ở tủy tuyến thượng thận. U tuyến thượng thận có thể lành tính hoặc ác tính, gây ra việc tiết ra quá nhiều hormon trong cơ thể.

Trẻ bị u tuyến thượng thận có triệu chứng thường gặp là sự chèn ép của khối u trong ổ bụng và đau xương trong trường hợp di căn, làm trẻ khó khăn khi đi lại. Bên cạnh đó, trên cơ thể trẻ còn xuất hiện các tổn thương da dễ phát hiện khi tắm cho trẻ. Nhưng đôi khi, chứng bệnh này lại không có triệu chứng gì.

Việc chẩn đoán bệnh u tuyến thượng thận ở trẻ em dựa vào các triệu chứng lâm sàng cùng với các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh phát hiện khối u. Về cách điều trị, các bác sĩ thường chỉ định áp dụng phương pháp ngoại khoa cắt bỏ khối u để giúp loại bỏ tận gốc u tuyến thượng thận cho trẻ.

Triệu chứng u tuyến thượng thận

Việc biết và hiểu rõ các biểu hiện của bệnh u tuyến thượng thận, giúp bạn sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời. Các triệu chứng thường gặp của bệnh u tuyến thượng thận gồm có:

+ Nhịp tim nhanh >100 lần/phút, có thể lên đến 140-180 lần/phút.

+ Da xanh nhợt, vã nhiều mồ hôi, cơ thể cảm thấy ớn lạnh.

+ Đau đầu, buồn nôn, khó thở.

+ Tăng huyết áp. Các cơn tăng huyết áp kịch phát từ 250-280 mmHg/120-140 mmHg thường xảy ra đột ngột, kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Trong một số trường hợp, các cơn tăng huyết áp kịch phát xảy trên nền người bệnh bị cao huyết áp thường xuyên. Sau mỗi lần tăng huyết áp, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất nước gây rối loạn điện giải, trụy mạch.

+ Một số triệu chứng ít gặp khác như lo lắng, bồn chồn, táo bón, sút cân.

Nguyên nhân bệnh u tuyến thượng thận

Tính đến thời điểm hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra bệnh u tuyến thượng thận. Khối u phát triển trong các tế bào chuyên biệt (tế bào sáng chromaffin) nằm ở trung tâm của tuyến thượng thận. Những tế bào này chủ yếu giải phóng hormone adrenaline (epinephrine) và noradrenaline (norepinephrine), giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu.

Vai trò của Adrenaline và Noradrenaline

Adrenaline và noradrenaline là các kích thích tố kích hoạt phản ứng của cơ thể, đối với một mối đe dọa được nhận thức. Các kích thích tố này làm cho huyết áp tăng, nhịp tim nhanh hơn và tăng cường các hệ thống khác trong cơ thể để giúp bạn phản ứng nhanh chóng. U tuyến thượng thận là kết quả của việc hormone adrenaline và noradrenaline được sản xuất, phát triển quá mức cho phép.

u-tuyen-thuong-than-2
U tuyến thượng thận là kết quả của việc các kích thích tố sản xuất và phát triển quá mức

Các khối u liên quan

Hầu hết các tế bào chromaffin ở trong tuyến thượng thận nhưng các cụm nhỏ của tế bào này cũng nằm ở tim, đầu, cổ, bàng quang, thành sau của bụng và dọc theo cột sống. Các khối u trong các tế bào chromaffin được gọi là u cận hạch, có thể gây ra các tác dụng tương tự trên cơ thể.

U tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

U tuyến thượng thận có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Do khối u giải phóng các hormon gây tăng huyết áp nên triệu chứng điển hình của bệnh là các cơn tăng huyết áp kịch phát. Trong cơn tăng huyết áp kịch phát, huyết áp tăng rất cao, nhịp tim nhanh, đau đầu dữ dội, da tái xanh, buồn nôn, ớn lạnh, đồng tử giãn, đi tiểu nhiều, đau ngực, khó thở.

Nếu để tình trạng tăng huyết áp kéo dài mà không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như phù gai thị, xuất huyết võng mạc, tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim. Nếu khối u tuyến thượng thận là u ác tính, các tế bào ung thư sẽ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như hệ bạch huyết, xương, gan, phổi,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh U tuyến thượng thận

Để chẩn đoán bệnh u tuyến thượng thận, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm di truyền.

Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền giúp xác định xem u tuyến thượng thận có liên quan đến rối loạn di truyền hay không. Yếu tố di truyền khá quan trọng bởi:

+ Một số rối loạn di truyền có thể gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nên kết quả xét nghiệm giúp sàng lọc các vấn đề y tế khác.

+ Một số rối loạn di truyền có nhiều khả năng tái phát hoặc gây ung thư nên kết quả xét nghiệm có thể ảnh hưởng đến phác đồ và thời gian điều trị.

+ Kết quả xét nghiệm di truyền có thể chỉ ra rằng, các thành viên khác trong gia đình nên được sàng lọc cho u tuyến thượng thận.

Xét nghiệm hình ảnh

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có khả năng bị u tuyến thượng thận thì sẽ yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh để định vị khối u. Các xét nghiệm này bao gồm:

+ CT scan.

+ MRI.

+ Chụp M-iodobenzylguanidine (MIBG).

+ Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp đo mức adrenaline, noradrenaline hoặc các chất khác trong cơ thể của bạn.

+ Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ: Bạn sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn lấy, cất giữ, dán nhãn mẫu nước tiểu; mỗi khi đi tiểu trong khoảng thời gian 24 giờ.

+ Xét nghiệm máu: Nhân viên y tế sẽ lấy máu của bạn để làm xét nghiệm. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ về các lưu ý đặc biệt như nhịn ăn hoặc ngừng một loại thuốc.

Các biện pháp điều trị u tuyến thượng thận

Hiện nay, điều trị u tuyến thượng thận bằng Tây y và Đông y là 2 phương pháp được sử dụng phổ biến. Nếu Tây y giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh thì Đông y lại được đánh giá cao nhờ sự an toàn, hiệu quả lâu dài, không lo tái phát.

Điều trị u tuyến thượng thận bằng Tây y

Phương pháp điều trị u tuyến thượng thận chính bằng Tây y là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc huyết áp cho người bệnh, để ngăn chặn hoạt động của các hormone adrenaline; giảm nguy cơ khiến huyết áp tăng cao, gây nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật.

Thuốc được kê toa trước phẫu thuật

+ Thuốc chẹn alpha: Gồm có phenoxybenzamine (Dibenzylin), doxazosin (Cardura) và prazosin (Minipress). Thuốc chẹn alpha này giữ cho động mạch và tĩnh mạch nhỏ mở và thư giãn, cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác dụng phụ như nhịp tim không đều, chóng mặt, mệt mỏi, chân tay sưng và  rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.

+ Thuốc chẹn beta: Gồm có atenolol (Tenormin), metoprolol (Lopressor, Toprol-XL) và propranolol (Inderal, Innopran XL). Thuốc chẹn beta giúp giữ cho các mạch máu mở và thư giãn. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, táo bón, tiêu chảy, nhịp tim không đều, khó thở và sưng tay chân.

Tiến hành phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp, u tuyến thượng thận được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vài lỗ nhỏ và chèn các thiết bị được trang bị vào máy quay video và các công cụ nhỏ qua các lỗ đó. Tuyến thượng thận khỏe mạnh còn lại sẽ vẫn thực hiện các chức năng bình thường và huyết áp thường trở lại bình thường.

Nếu khối u là u ác tính (ung thư), hiệu quả của phẫu thuật có thể dựa vào việc loại bỏ khối u và tất cả các mô ung thư. Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các mô ung thư không được loại bỏ, phẫu thuật có thể hạn chế sản xuất hormone và kiểm soát huyết áp. Điều trị các khối u ác tính và ung thư di căn liên quan đến u tuyến thượng thận có thể bao gồm: Xạ hình, hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích.

Hỗ trợ điều trị u tuyến thượng thận bằng Đông y

Các sản phẩm Đông y điều trị u tuyến thượng thận đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng và để lại phản hồi tích cực. Trong đó, Bổ thận Nam An của Nhà thuốc Hải Sáu là bài thuốc gia truyền dẫn đầu trong việc giảm triệu chứng và hỗ trợ loại bỏ u tuyến thượng thận. Bổ thận Nam An không chỉ được người bệnh mà cả giới chuyên gia Y học cổ truyền đánh giá cao, được trao tặng nhiều giải thưởng trân quý.

bo-than-nam-an
Bổ thận Nam An là bài thuốc Đông y hỗ trợ chữa bệnh u tuyến thượng thận hiệu quả hàng đầu

Thành phần thảo dược thiên nhiên an toàn

Bổ thận Nam An do Lương y Nguyễn Công Sáu bào chế từ 100% các loại thảo dược thiên nhiên có trong Dược Điển IV, được Bộ Y tế cho phép, được chứng nhận CO-CQ: Ngưu Tất, Thỏ Ty Tử, Kỷ Tử, Tỏa Dương, Dâm Dương Hoắc,… và một số bí dược gia truyền khác. Mỗi vị thuốc lại có một dược tính và tác dụng riêng như sau:

+ Kỷ Tử: Cải thiện thể trạng mệt mỏi, suy nhược, tăng cường miễn dịch.

+ Tỏa Dương: Bổ máu, bổ thận, chữa nhức mỏi chân tay, đau lưng mỏi gối.

+ Thỏ Ty Tử: Bổ thận, ích âm, súc niệu, minh mục, chỉ tả.

+ Ngưu Tất: Hành huyết tán ứ, tiêu ung lợi thấp, ích thận, cường gân tráng cốt.

+ Dâm Dương Hoắc: Ôn thận tráng dương, cường gân tráng cốt và khử phong trừ thấp.

Cơ chế điều trị u tuyến thượng thận hiệu quả lâu dài

Bổ thận Nam An tác động từ sâu bên trong cơ thể, giúp hạn chế sự phát triển của khối u trong tuyến thượng thận, loại bỏ dần các triệu chứng bên ngoài. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng để cơ thể chống lại bệnh hiệu quả. Cơ chế chữa bệnh u tuyến thượng thận của bài thuốc Đông y gia truyền Bổ thận Nam An thể hiện rõ qua Dưỡng huyết bổ can và Bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Dưỡng huyết bổ can: Triệu chứng điển hình nhất của bệnh u tuyến thượng thận là làm huyết áp tăng cao kích phát. Nếu để tình trạng tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như phù gai thị, xuất huyết võng mạc, tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim. Bổ thận Nam An giúp tăng cường khả năng đàn hồi của tim mạch, duy trì huyết áp ở mức ổn định, bồi bổ và lưu thông khí huyết,,…

Bồi bổ sức khỏe tổng thể: Muốn điều trị u tuyến thượng thận hay bất cứ bệnh lý liên quan đến thận nào thì cơ thể cũng phải được tăng cường đề kháng. Việc sử dụng Bổ thận Nam An theo chỉ định của Nhà thuốc Hải Sáu giúp tăng cường thể lực, sức đề kháng, bồi bổ ngũ tạng, khôi phục chức năng của thận, tỳ, phế,… Từ đó, góp phần hỗ trợ trong việc loại bỏ các khối u trong tuyến thượng thận.

U tuyến thượng thận là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy liên hệ ngay tới Nhà thuốc Hải Sáu, nếu bạn không may mắc phải chứng bệnh này. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn tận tình!

NHÀ THUỐC HẢI SÁU

Địa chỉ: Xóm 2, thôn Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Hotline: 0975 160 833