Hội chứng thận hư ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 1/50.000 trẻ em mắc phải hội chứng thận hư, chủ yếu là các bé trong độ tuổi từ 2 tuổi đến 5 tuổi. Thận hư ở trẻ em là chứng bệnh khá nguy hiểm, cha mẹ cần phát hiện kịp thời ngay từ những dấu hiệu ban đầu và đưa bé đi điều trị sớm, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là tình trạng một lượng lớn albumin bị mất thông qua nước tiểu, gây giảm protein máu. Trong khi đó, protein có tác dụng giữ nước trong lòng mạch, khi protein máu thấp đạt ngưỡng thì nước sẽ thoát từ lòng mạch ra mô kẽ và gây phù. Phù có thể xảy ra tại nhiều vùng của cơ thể nhưng chủ yếu là mắt, bụng, 2 chân, bìu và ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

hoi-chung-than-hu-o-tre-em-1
Hội chứng thận hư ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở trẻ 2 đến 5 tuổi

Hội chứng thận hư trẻ em

Hội chứng thận hư trẻ em là tình trạng albumin bị mất qua nước tiểu, trong đó có một số loại protein đặc biệt (kháng thể). Kháng thể đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, trẻ bị mắc hội chứng thận hư có nguy cơ bị nhiễm trùng cao khi bị mất protein. Trẻ bị bệnh thường sẽ có những biểu hiện sau:

Nước tiểu dị thường: Nước tiểu trẻ có màu khác lạ, nổi bọt khá nhiều và đôi khi là tiểu ra máu.

Hệ miễn dịch suy yếu: Bởi trong protein bị loại đi có một loại kháng thể đặc hiệu đóng vai trò trực tiếp và hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể.

Mệt mỏi: Biểu hiện cơ thể rõ ràng nhất của trẻ bị mắc hội chứng thận hư là sự mệt mỏi. Cụ thể, đó là sự li bì, chán ăn và không hoạt bát như mọi ngày.

Tăng cân bất thường: Vì sự thoát nước từ tế bào vào ngược lại trong cơ thể nên cân nặng của trẻ lúc này sẽ tăng lên bất thường, trong khi nhìn trẻ có vẻ nặng nề và yếu đi trông thấy.

Sưng và phù nề: Khi mức albumin bị thải đi quá nhiều thì các thành mạch không còn vững nữa. Lúc này, nước trong các tế bào lúc này thừa thế mà chảy vào mạch máu dẫn đến hiện tượng sưng phù ở xung quanh mắt, lan xuống chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Nguyên nhân gây hội chứng thận hư trẻ em

Nhiều chuyên gia y tế đã nhận định: “Chưa có một nguyên nhân cụ thể và chính xác nhất về điều gì gây nên hội chứng thận hư trẻ em, hoặc có thể nói là nguyên nhân của hội chứng này đa số là không rõ ràng”. Hội chứng thận hư trẻ em phần lớn là vô căn, chiếm 90% ở lứa tuổi 1-10 tuổi. Tuy nhiên, dựa theo cơ chế bệnh và tên gọi đã đôi phần nói lên nguyên nhân của căn bệnh này:

Các bệnh lý liên quan đến cầu thận, màng cầu thận.

Trong tĩnh mạch thận có vấn đề như có máu đông.

Các bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến thận như tiểu đường, hội chứng suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân di truyền ở căn bệnh này rất hiếm gặp, trừ khi đó là vấn đề của lỗi gen hiếm.

u-tuyen-thuong-than-2
Hội chứng thận hư ở trẻ em có thể là do các bệnh lý về cầu thận

Điều trị hội chứng thận hư trẻ em

Để chẩn đoán hội chứng thận hư trẻ em, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp cho trẻ, đo chiều cao và cân nặng. Sau đó, trẻ cần thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu. Nếu xác nhận trẻ mắc hội chứng thận hư, bác sĩ sẽ đưa ra một số hướng điều trị như sau:

Sử dụng thuốc Tây

Kê đơn thuốc steroid cho trẻ như: Prednisone và Prednisolone. Khoảng 80% trẻ sẽ đáp ứng điều trị và hết hẳn tình trạng protein trong nước tiểu trong 2 tuần đầu tiên. Nếu trẻ có biểu hiện phù thì có thể được kê thêm thuốc lợi tiểu để giảm phù. Nếu triệu chứng phù tăng trẻ sẽ phải nằm viện và dùng lợi tiểu hoặc truyền albumin.

Mặc dù, thuốc Prednisone và Prednisolone thường được kê trong thời gian ngắn nên rất ít tác dụng phụ xuất hiện. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra như: trẻ nhanh đói, thay đổi hành vi, tăng huyết áp, tăng đường máu, kích thích dạ dày,…

Thuốc còn có thể gây đục thủy tinh thể nhỏ, xương bị giảm nhẹ lượng chất khoáng khi thực hiện các xét nghiệm đặc biệt (xét nghiệm kiểm tra mật độ xương).

Tiêm vacxin

Trẻ bị hội chứng thận hư nên tiêm tất cả các loại vacxin theo chương trình tiêm chủng. Ngoại trừ những loại vacxin sống như: thủy đậu, sởi, lao,… thì không nên tiêm trong thời gian trẻ điều trị với Prednisone liều cao hoặc bất cứ loại thuốc ức chế miễn dịch khác.

Trẻ có thể tiêm phòng vacxin sau 1 tháng dừng điều trị prednisone liều cao hoặc đã giảm xuống liều thấp. Tuy nhiên, tốt nhất là cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng cho trẻ.

Theo dõi bệnh tại nhà

Tại nhà, cha mẹ hãy nhớ kiểm tra nước tiểu buổi sáng sớm của trẻ bằng que thử nước tiểu sẽ rất giúp ích trong việc theo dõi hội chứng thận hư của trẻ. Không bắt buộc phải thử nước tiểu buổi sáng mỗi ngày mà cha mẹ nên làm việc này 1 – 2 ngày sau khi trẻ dùng Prednisone được 7 ngày, hoặc khi trẻ cải thiện biểu hiện phù. Nếu kết quả thử nước tiểu 3 ngày liên tiếp đều không có protein niệu hoặc chỉ có vết thì chứng tỏ bệnh thuyên giảm.

Bổ Thận Nam An – Hỗ trợ điều trị thận hư ở trẻ em

Theo Lương y Nguyễn Công Sáu – Chủ nhà thuốc Hải Sáu chia sẻ: “Đối với việc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em, quá trình điều trị phụ thuộc vào 4 yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh cần hiểu rõ.

+ Thứ nhất là tinh thần bệnh nhân. Bởi việc giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ sẽ giúp người bệnh tiết ra những hormon có lợi và nâng cao hiệu quả điều trị.

+ Thứ 2 là việc tập luyện thường xuyên. Các trẻ em bị hội chứng thận hư nên thể dục nhẹ nhàng để giúp rút ngắn thời gian điều trị. 

+ Thứ 3 là chế độ dinh dưỡng. Việc ăn uống khoa học, phù hợp giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, tăng cường tạo máu và nâng cao tỷ lệ điều trị tốt.

+ Thứ 4 là thuốc – yếu tố nòng cốt trong điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc Tây ở trẻ nhỏ thường gây ra các tác dụng phụ. Giải pháp tốt nhất là nên cho trẻ sử dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn như BỔ THẬN NAM AN.”

bothanduong
Bổ Thận Nam An là bài thuốc trị thận hư ở trẻ em hiệu quả và vô cùng an toàn

Bổ Thận Nam An được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên có dược tính mạnh nhưng lại vô cùng an toàn như: Ích Trí Nhân, Đỗ Trọng, Kim Anh Tử, Kỷ Tử, Ngưu Tất, Khiếm Thực, Thỏ Ty Tử,… và một số bí dược gia truyền khác.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con em mình sử dụng sản phẩm này, để điều trị hội chứng thận hư mà không cần lo lắng thuốc gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Bổ Thận Nam An mang lại những công dụng tuyệt vời:

Tăng độ thanh thải của thận, giúp thận chuyển hóa và đào thải các độc tố trong máu ra ngoài qua đường nước tiểu tốt hơn.

Nhanh chóng bình ổn chỉ số creatinin và ure trong máu về mức bình thường.

Giảm nhanh các triệu chứng như mệt mỏi, nước tiểu dị thường, sưng phù ở trẻ.

Tăng cường thể lực, sức đề kháng, bồi bổ ngũ tạng, cải thiện sinh lý, khôi phục chức năng của thận, tỳ, phế,…

Hội chứng thận hư ở trẻ em là tình trạng khá phổ biến hiện nay và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình thật nhiều, để có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh và đưa đi điều trị kịp thời. Mọi thông tin chi tiết về hội chứng thận hư ở trẻ em, vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

NHÀ THUỐC HẢI SÁU

Địa chỉ: Xóm 2, thôn Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Hotline: 0975 160 833