Bệnh tiểu đêm nhiều: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

62% người trong độ tuổi từ 5-80 tuổi mắc chứng bệnh tiểu đêm, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống và chất lượng giấc ngủ. Muốn điều trị chứng bệnh này dứt điểm, người bệnh nên có biện pháp khắc phục tốt nhất. Đồng thời tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị hợp lý do các bác sĩ xây dựng, từ đó chất lượng giấc ngủ mới được cải thiện và đẩy lùi tiểu đêm.

Bệnh tiểu đêm

Tiểu đêm là thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn, do đó hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6-8 giờ.

benh-tieu-dem-1
Bệnh tiểu đêm xuất hiện khi cơ thể đi tiểu quá nhiều lần trong đêm

50% nam giới ở lứa tuổi từ 50-60 mắc chứng tiểu đêm. Và căn bệnh này còn ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều độ tuổi khác. Nam giới ở độ tuổi từ 60-80 tuổi mắc đến 62% tổng số người bị chứng bệnh này hoành hành. Nếu bạn cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu, bạn có thể bị mắc chứng đi tiểu quá mức vào ban đêm. Ngoài việc làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, tiểu đêm còn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Tiểu đêm nhiều là gì?

Tiểu đêm nhiều là tình trạng đi tiểu nhiều hơn một lần xảy ra vào giấc ngủ ban đêm, có thể lên tới 5-7 lần hoặc hơn nữa. Bên cạnh việc tần suất tiểu lớn, bệnh nhân còn có thể kèm các triệu chứng bất thường tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý như:

Tiểu buốt, tiểu rát, nóng niệu đạo

Thường xuyên buồn tiểu và căng tức bàng quang nhưng khi tiểu ra lượng nước rất ít, tiểu không hết hoặc ở những biểu hiện nặng có thể tiểu ra mủ và cả máu

Tiểu đêm rất hay gặp ở người cao tuổi có thể do bệnh lý hoặc các lý do khác.

Người cao tuổi khi chức năng sinh lý đã suy giảm và các cơ quan đã lão hóa thì sẽ mắc các bệnh trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn tới tiểu đêm.

Người cao tuổi thường có giấc ngủ ngắn, ít ngủ lại càng dễ gây buồn tiểu và ngược lại đi tiểu nhiều lần càng khiến họ mất ngủ tạo thành 1 vòng lặp khiến sức khỏe suy giảm.

Tiểu đêm nhiều ở phụ nữ

Không chỉ nam giới mắc chứng tiểu đêm nhiều mà nữ giới cũng là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất hiện nay. Đi tiểu đêm nhiều lần chứng tỏ phụ nữ bị mắc chứng rối loạn tiểu tiện. Nguyên nhân xuất phát bệnh lý này thường là do nội tiết tố, cấu tạo cơ quan hệ sinh dục – tiết niệu; quá trình sinh con; tuổi tác… Các chị em thường vì xấu hổ, ngại ngùng mà ít đi thăm khám, điều trị, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh tiểu đêm nhiều ở chị em phụ nữ:

Bàng quang tăng hoạt (OAB).

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Viêm bàng quang kẽ (IC).

Nhiễm trùng âm đạo: có thể gây biểu hiện tiểu nhiều, thường kèm theo tiểu buốt, ngứa âm đạo, khí hư, mùi hôi…

Tiểu đêm nhiều ở nam giới

Nam giới là đối tượng mắc chứng tiểu đêm nhiều hiện nay. Theo thống kê, 2/3 nam giới ở độ tuổi 55-84 gặp các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đêm. Tuy nhiên hiện nay, chứng tiểu đêm cũng ảnh hưởng không nhỏ tới một số bộ phận người trẻ, hiện tượng này được gọi là tiểu đêm ở người trẻ tuổi.

Theo Tổng hội Y học Việt Nam, hội chứng rối loạn tiểu tiện ở nam giới nhìn chung có những biểu hiện như sau:

Đi tiểu nhiều hơn 7 lần trong ngày và 1 lần trong đêm;

Phải thức dậy nhiều lần để đi tiểu về đêm làm gián đoạn giấc ngủ;

Có cảm giác buồn tiểu gấp, khó nhịn tiểu;

Nước tiểu són, rơi ra ngoài sau khi đã đi vệ sinh;

Tiểu không kiểm soát, không tự chủ được tiểu tiện.

Hội chứng tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm nhiều ở nam giới gây ra nhiều cản trở và làm giảm chất lượng cuộc sống, cụ thể là:

Suy giảm chức năng sinh lý phái mạnh;

Sa sút tinh thần và sức khỏe trầm trọng;

Cơ thể xanh xao, mệt mỏi;

Ảnh hưởng đến năng suất công việc do phải đi tiểu nhiều lần;

Mất tập trung làm việc do phải nhịn tiểu;

Mất ngủ, khó ngủ lại vì đi tiểu nhiều lần;

Làm xáo trộn, cản trở giấc ngủ của bản thân và người bạn đời.

Đặc biệt, hội chứng tiểu đêm ở người trẻ tuổi và độ tuổi trung niên còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng tỷ lệ đột quỵ, do thường xuyên phải thức dậy đột ngột vào ban đêm. Đôi khi người lớn tuổi ở các vùng quê còn phải đi ra ngoài trời khuya để tiểu tiện, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Triệu chứng tiểu đêm 

Như đã đề cập ở trên, tiểu đêm nhiều là chứng bệnh không chỉ gặp riêng chị em phụ nữ mà còn cả nam giới cũng dễ bị bệnh. Tiểu đêm có thể diễn ra thường xuyên hằng đêm hoặc thỉnh thoảng diễn ra.

Bạn phải thức dậy hai lần trở lên vào mỗi đêm để đi vệ sinh;

Việc thức dậy làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và cuộc sống của bạn;

Gặp tình trạng tiểu gấp vào giữa đêm (cần đi tiểu nhưng đôi khi lại không tiểu được nhiều).

Tiểu đêm là hiện tượng đi tiểu quá 1 lần/ đêm. Một người bình thường đi tiểu 8 lần ngày, trong đó có 7 lần vào ban ngày và 1 lần ban đêm là hợp lý nhưng nếu đi tiểu 2 lần/ đêm được coi là tiểu đêm nhiều lần . Đây là một trong những triệu chứng cảnh báo chức năng thận suy giảm. Nếu không nhận biết và điều trị sớm sẽ dẫn tới suy thận.

Việc thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu có thể gây tai biến, đột quỵ. Nhất là đối với người già. Ngoài ra tình trạng tiểu đêm thường xuyên có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, gây mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi với người bệnh.

benh-tieu-dem-2
Dùng thảo dược thiên nhiên mang lại tác dụng hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đêm

Tiểu đêm nhiều lần cũng ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, gây mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. Có  khoảng 15% dân số ở độ tuổi trưởng thành và là một trong những rối loạn mãn tính phổ biến nhất. Rối loạn giấc ngủ thường xuất hiện cùng với chứng tiểu nhiều về đêm. Có 75% số người tham gia một cuộc khảo sát của Mỹ trong độ tuổi từ 18 tuổi nói rằng việc đi vệ sinh vào buổi đêm là lý do khiến họ thức giấc trong đêm.

Nguyên nhân tiểu đêm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm và người bệnh xuất hiện những triệu chứng như trên. Muốn biết bệnh lý này xuất phát từ đâu người bệnh cần thăm khám và chữa trị tại bác sĩ để phỏng đoán được bệnh xuất phát từ lý do nào. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản bạn không nên bỏ qua khi có hiện tượng tiểu đêm:

Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tiểu nhiều về đêm ở nữ gồm các nguyên nhân chính sau:

Do bàng quang tăng hoạt: Là tình trạng tiểu đêm xảy ra do suy yếu cơ sàn chậu sau thai sản và việc thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn mãn kinh hoặc người phụ nữ quá căng thẳng, stress, thiếu ngủ. Bàng quang bị kích thích hoặc hoạt động quá mức dễ gây nên tiểu nhiều vào cả ban ngày và ban đêm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Cấu trúc giải phẫu niệu quản của nữ giới thường khá ngắn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập từ bên ngoài vào đường này thông qua hoạt động tình dục hoặc vệ sinh kém. Chính việc này sẽ dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu với các biểu hiện tiểu nhiều, tiểu đêm kèm đau rát và đôi khi có tiểu máu, mủ và mùi hôi.

Viêm bàng quang kẽ: Bệnh nhân cảm thấy đau tức bàng quang và phải đi tiểu ngay nhưng khi tiểu xong thì triệu chứng lập tức thuyên giảm.

Nhiễm trùng âm đạo: Tiểu buốt kèm ngứa âm đạo, âm đạo có mùi hôi và khí hư.

Sa tử cung: Bệnh lý gặp ở phụ nữ sinh nhiều lần liên tiếp gần nhau khiến tử cung sa gây chèn ép bàng quang dễ dẫn tới tiểu đêm.

Sỏi thận hoặc dị vật đường tiểu, có khi còn kèm tiểu máu.

Nguyên nhân tiểu đêm không do bệnh lý

Bệnh nhân mắc chứng tiểu đêm có thể là không do bệnh lý. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiểu đêm không do bệnh lý này như sau:

Yếu tố tâm lý: Tâm trạng căng thẳng hay stress cũng sẽ ảnh hưởng đến số lần đi tiểu. Theo Đông y, sợ hãi thì hại thận. Do đó trường hợp tâm trạng không ổn định sẽ gây ra đi tiểu nhiều lần.

Thói quen ăn uống: Uống nước quá nhiều vào bữa tối hay sử dụng nhiều các chất kích thích. Đặc biệt là: bia rượu, cafe, trà…đều có thể gây tiểu nhiều.

Các bệnh liên quan đến thần kinh: thần kinh điều khiển hoạt động của bàng quang. Nếu thần kinh bị tổn thương thì bàng quang sẽ gây ra tình trạng tiểu nhiều, tiểu rắt.

Lạm dụng thuốc lợi tiểu: Nếu người bệnh lạm dụng thuốc lợi tiểu quá nhiều thì tất yếu sẽ khiến đi tiểu nhiều lần.

Phụ nữ mang thai: Khi thai nhi càng lớn bào thai sẽ đè lên bàng quang gây kích ứng và dẫn đến đi tiểu nhiều.

Tiểu đêm nhiều có nguy hiểm không?

Tiểu đêm nhiều lần xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng lại rất nguy hiểm, nếu không chữa trị triệt để sẽ dễ dẫn tới bệnh thận. Bên cạnh đó bệnh ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thường ngày, trộn cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, tạo cảm giác tự ti, mặc cảm. Đồng thời tiểu đêm nhiều lần còn khiến sức khỏe sa sút, giấc ngủ bị đảo lộn và tinh thần cũng như thể chất suy giảm trầm trọng, cơ thể xanh xao, mệt mỏi.

Đây là hiện tượng dẫn tới việc tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch và tăng tỉ lệ đột quỵ ở người cao tuổi do phải thức dậy nhiều lần ban đêm. Giấc ngủ của người cao tuổi thường khá ngắn, việc ngủ không ngon giấc vì tiểu đêm vô tình sẽ tạo thành một vòng xoắn bệnh lý khiến sức khỏe của bệnh nhân sa sút thấy rõ.

Tiểu đêm gây phiền nhiễu tới giấc ngủ của bạn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Tình trạng này kéo dài làm rối loạn giấc ngủ, kéo theo một loạt các vấn đề sức khỏe khác, như: giảm năng lượng hoạt động, trầm cảm và tăng tỷ lệ tử vong nói chung.

Bệnh này xuất hiện thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng bệnh nhân bị ngã. Đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, cơ thể yếu, thị lực kém, việc điều hướng đúng đường để phòng tắm nhiều lần vào giữa đêm có thể là một vấn đề nguy hiểm. Tiểu đêm có thể là triệu chứng của một vấn đề y tế nguy hiểm nào đó.

Đặc biệt khi bệnh nhân tiểu đêm thức dậy để đi tiểu, họ cũng thường đánh thức đối tác của mình và làm giảm chất lượng giấc ngủ của người ấy. Chính vì thế nếu tiểu đêm khiến bạn gặp trở ngại trong việc ngủ lại, cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau thì đây là vấn đề cần được quan tâm đúng mức.

Cách điều trị tiểu đêm nhiều

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tiểu đêm để có phương án chữa trị tốt nhất. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị bệnh khác nhau, không biểu hiện này chữa giống biểu hiện nào. Nhà thuốc Hải Sáu xin đưa ra một số phương án điều trị chứng tiểu đêm tại nhà hiệu quả bạn nên thử:

Mẹo chữa bệnh tiểu đêm tại nhà

Một số mẹo kiểm tra và chữa chứng tiểu đêm tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo, thực hiện:

Kiểm tra đường tiết niệu: Khi có dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh muốn đi tiểu nhiều hơn, nhất là vào buổi tối. Theo đó, hãy uống đủ nước mỗi ngày, điều chỉnh chế độ ăn uống và luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.

Nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe của bạn.

Ăn một ít nho khô trước khi đi ngủ.

Bài tập kegel: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hiện bài tập kegel hàng ngày có thể tăng cường đáng kể cơ sàn chậu, giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đó có tiết niệu.

Tập yoga như ngồi xổm, tư thế Locust, tư thế chiến binh II, tập yoga với ghế, tư thế đứa trẻ.

Chế độ ăn uống – sinh hoạt phù hợp

Bên cạnh có chế độ sống khoa học thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống thật lành mạnh, sinh hoạt phù hợp. Bởi khi ăn uống lành mạnh thì người bệnh sẽ thuyên giảm đi những triệu chứng của tiểu đêm. Một số lưu ý dành cho bữa ăn của bạn như sau:

benh-tieu-dem-3
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu chứng bệnh tiểu đêm và các bệnh về thận hiệu quả

Uống nước đầy đủ, đều đặn, nên uống khoảng 2 lít một ngày. Không nên uống quá nhiều nước khiến bạn đi tiểu không kiểm soát nổi. Còn uống ít nước lại khiến bàng quang hoạt động nặng nề, dễ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hạn chế bia rượu và đồ uống có cồn.

Giảm caffein.

Các đồ uống có gas nên hạn chế bởi nó sẽ gây kích thích bàng quang, vì vậy khi bạn mắc chứng tiểu nhiều thì nên hạn chế loại thức uống này.

Dùng loại thuốc nào cần hỏi bác sĩ.

Không nên dùng gia vị cay nóng, đồ ngọt

Chế độ ăn uống cân bằng, khoa học

Bổ Thận Nam An – Điều trị tiểu đêm an toàn, hiệu quả tận gốc

Mỗi triệu chứng của bệnh tiểu đêm sẽ có những biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Tùy từng cơ địa, mức độ bệnh để có các phương pháp chữa bệnh cụ thể, trong đó sử dụng các bài thuốc Đông y luôn được người bệnh đón nhận và sử dụng. BỔ THẬN NAM AN là một trong những bài thuốc thu hút nhiều người dùng hiệu quả khi mắc chứng tiểu đêm nhất hiện nay.

Với phương thức điều trị “bệnh nào thuốc nấy”, Bổ Thận Nam An là bài thuốc không có sẵn mà sẽ kê đơn riêng theo từng bệnh lý của mỗi người. Được bào chế theo phương pháp gia truyền, hoàn toàn thủ công, giúp phát huy tối đa công dụng bồi bổ và tăng cường chức năng của thận. Tùy vào mức độ bệnh, các lương y của nhà thuốc Hải Sáu sẽ khéo léo gia giảm, thêm bớt các vị thuốc khác nhau để chữa sát bệnh, an toàn tuyệt đối, đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây chính là điểm khác biệt so với các loại thuốc khác trên thị trường.

bo-than-nam-an
Bổ Thận Nam An – Điều trị tiểu đêm an toàn, hiệu quả tận gốc

Được sơ chế, chế biến theo bí quyết gia truyền 5 đời nhằm tăng hàm lượng dược chất sẵn có trong các vị thuốc quý hiếm như Đỗ Trọng, Ngưu Tất, Khiếm Thực, Ích Trí Nhân, Kim Anh Tử, Phá Cố Chỉ, Kỷ Tử, Tỏa Dương, Thỏ Ty Tử, Dâm Dương Hoắc… đồng thời loại bỏ hoàn toàn những độc tố, Bổ Thận Nam An giúp đẩy lùi tình trạng đi tiểu đêm nhiều, đau lưng, chức năng sinh lý suy giảm, suy nhược cơ thể, rối loạn nội tiết, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, bạc tóc. Cụ thể:

Bồi bổ sức khỏe tổng thể: tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ ngũ tạng, tăng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Giảm co thắt, tăng tính đàn hồi của cơ bàng quang: Các thành phần của thuốc có tác dụng thẩm thấu và phục hồi túi bàng quang

Tiêu trừ viêm nhiễm: Làm lạnh vùng tổn thương, kháng viêm, giảm đau,

Duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống thần kinh – cơ: kiểm soát hoạt động tiểu tiện

Tăng sức cơ vùng chậu: tăng cường và bồi bổ dưỡng chất cho cơ xương giúp nâng đỡ tạo cố định bàng quang.

☯ Bổ Thận Nam An được bào chế theo dạng bột giúp tăng khả năng thẩm thấu nhanh giúp bài trừ phong khí trong thận, bồi bổ sức khỏe tổng thể, cân bằng âm dương, bồi bổ và tăng cường chức năng thận.

Anh Tuấn Hưng, nhân viên kinh doanh tại Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: “Mình bị chứng tiểu đêm từ khi hơn 40 tuổi và khó khăn trong giấc ngủ. Nhưng may thay cũng chỉ mới ở thể nhẹ, chưa tới mức bị các bệnh về thận như nhiều người vẫn mắc. Sử dụng Bổ Thận Nam An cùng chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng khem đủ thứ, không uống cà phê sáng nữa chứng tiểu đêm của mình được loại bỏ hẳn chỉ sau một tháng sử dụng thuốc”.

Chị Minh Anh, 35 tuổi sống tại Nghệ An cho hay: “Tôi sử dụng đủ thứ thuốc nam chữa trị bệnh thận, dùng thêm cả mấy loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ tư kê để chữa chứng bệnh thận nhưng không thuyên giảm chứng tiểu đêm này. Mãi tới khi con gái bắt buộc tôi đi khám tại bệnh viện Bạch Mai thì tôi mới được chẩn đoán tiểu đêm nặng và được kê sử dụng cả thuốc Tây lẫn Bổ Thận Nam An. Song song 2 loại thuốc này, bệnh tôi khỏi hẳn, mỗi đêm chỉ đi tiểu từ 1-2 lần và giấc ngủ ngon hẳn”.

BỔ THẬN NAM AN tổng hòa tác dụng của phương thuốc cổ truyền, giúp cân bằng âm dương, bồi bổ can thận, cường gân cốt, điều hòa và tăng cường chức năng của thận, giúp loại bỏ tiểu đêm nhiều lần một cách hiệu quả nhất. Với hơn 30 năm trong ngành Đông y, lương y Nguyễn Công Sáu của nhà thuốc Hải Sáu luôn làm việc vì người bệnh, chữa bệnh bằng tâm đức của mình.

Chính vì thế, Nhà thuốc Hải Sáu được vinh danh là đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng và có đầy đủ giấy tờ cấp phép… an toàn với người tiêu dùng tại miền Bắc hiện nay.

Đồng thời đây là nhà thuốc duy nhất được vinh danh tại lễ biểu dương cá nhân, doanh nhân, tấm gương người tốt việc tốt vì sự nghiệp phát triển đất nước, thương hiệu phát triển kinh tế quốc gia. Qua cuộc gặp mặt trao đổi, cơ quan chính phủ đã công nhận về những đóng góp to lớn của nhà thuốc Hải Sáu trong phát triển kinh tế đất nước, tiêu biểu trong công cuộc chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Năm 2014, nhà thuốc vinh dự đón nhận Bảng vàng danh dự và Cúp kỷ niệm trong chương trình Vinh danh nhà thuốc y học cổ truyền uy tín vì sức khỏe Cộng đồng, “Sản phẩm Xanh vì sức khỏe người Việt” của Viện chính sách pháp luật và quản lý cùng nhiều giấy khen, bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam…

Nếu người bệnh có bất cứ câu hỏi liên quan tới BỔ THẬN NAM AN thì có thể liên hệ ngay tại hotline 0975 160 833. Đội ngũ lương y của nhà thuốc Hải Sáu sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho người bệnh khi có nhu cầu mua thuốc chữa bệnh.