Protein niệu (đạm niệu) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Protein niệu có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Để có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm tình trạng đạm niệu; bài thuốc Bổ thận Nam An là sự lựa chọn hoàn hảo, được nhiều người bệnh lựa chọn cũng như đánh giá cao hiện nay.

Protein niệu (đạm niệu) là gì?

Protein niệu (đạm niệu) là lượng protein dư thừa được tìm thấy trong nước tiểu. Bình thường, protein niệu không có hoặc protein niệu dưới 0,2g/24giờ. Protein niệu (+) xuất hiện khi lượng protein niệu vượt quá 0,2g/ngày. Khi protein niệu vượt quá 3g/24 giờ sẽ xuất hiện hội chứng thận hư. Có thể phân protein niệu theo 3 loại như sau:

protein-nieu-1
Protein niệu là lượng protein dư thừa được tìm thấy trong nước tiểu

Protein niệu do tăng lưu lượng: Xuất hiện một lượng lớn protein có trọng lượng phân tử thấp, các protein này được lọc qua các cầu thận bình thường. Khi lượng lọc ra vượt quá khả năng tái hấp thu của ống thận thì protein xuất hiện trong nước tiểu. Trường hợp này được quan sát thấy trong các bệnh lý tiểu ra protein Bence Jones, tiểu ra Hemoglobin và tiểu ra Myoglobin.

Protein niệu cầu thận: Trên điện do chủ yếu là Albumin, thường lượng nhiều, khi có trên 3,5g/24 giờ/1,73m2 da thì chẩn đoán hội chứng thận hư.

Protein niệu ống thận: Thường không quá 2 gam/24 giờ. Gồm có Protein có trọng lượng phân tử trung bình được lọc qua cầu thận nhưng ống thận không tái hấp thu hết. Protein niệu do ống thận bị tổn thương bài tiết ra. Và Protein Tamm-Horsfall.

Triệu chứng protein niệu

Thông thường, bệnh đạm niệu không có triệu chứng nhưng được phát hiện bằng cách xét nghiệm nước tiểu thường xuyên. Nếu số lượng protein trong nước tiểu cao thì nhiều khả năng người bệnh mắc hội chứng thận hư. Hội chứng này làm cho nước tích tụ trong cơ thể, gây phù mắt cá chân, ngón tay hoặc xung quanh mắt, nghiêm trọng hơn nữa là phù chân và lưng, phình bụng hoặc khó thở do nước xung quanh phổi.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nêu trên, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau và biểu hiện bệnh cũng khác nhau. Vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn, để có thể xác định đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân và lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh đạm niệu

Thận là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong cơ thể mỗi người. Thận giúp lọc các chất thải từ máu trong khi giữ lại các thành phần cơ thể cần thiết bao gồm protein. Một lượng nhỏ protein trong nước tiểu là điều bình thường nhưng nếu có quá nhiều đạm thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến thận không lọc được protein, gây đạm trong nước tiểu.

Những trường hợp có thể làm gia tăng tạm thời nồng độ của protein trong nước tiểu nhưng không gây tổn thương thận bao gồm: Tiếp xúc với môi trường lạnh, tiếp xúc với nhiệt, căng thẳng, sốt, tập thể dục quá mức.

Bệnh và hội chứng có thể gây ra mức độ protein cao liên tục trong nước tiểu bao gồm: Amyloidosis, bệnh thận mạn tính, bệnh tiểu đường, viêm cầu thận, hội chứng Goodpasture, bệnh tim, huyết áp cao, U lympho Hodgkin, bệnh thận IgA, nhiễm trùng thận, ung thư máu, Lupus, sốt rét, nhiều u tủy, viêm màng ngoài tim, tiền sản giật, mang thai, viêm khớp dạng thấp, sarcoidosis, bệnh thiếu máu hồng cầu liềm.

Nguy cơ mắc phải

Ai cũng có thể bị protein niệu, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, chủng tộc. Vì vậy, các bạn không nên chủ quan. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát chứng bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

Bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Dược phẩm.

Chấn thương.

Độc tố.

Nhiễm trùng.

Rối loạn hệ thống miễn dịch.

Béo phì.

Tuổi trên 65.

Tiền sử gia đình có bệnh thận.

Tiền sản giật.

Gia tăng sản xuất protein trong cơ thể có thể dẫn đến protein niệu, ví dụ như do đa u tủy và amyloidosis.

Protein niệu ở phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ có thai, khi đạm niệu vượt quá 0,3g trong 24 giờ hoặc trên 1g/l được coi là protein niệu dương tính. Thông thường, sau 20 tuần tuổi thai nếu lượng protein vượt quá các mức cho phép thì được coi là dấu hiệu của tiền sản giật. Còn nếu trước khi mang thai hoặc trước 20 tuần tuổi thai thì được coi là dấu hiệu của bệnh thận trước đó.

protein-nieu-2

Triệu chứng điển hình

Protein niệu thai kỳ bao gồm các biểu hiện như nước tiểu có mùi khó chịu, thậm chí còn lẫn cả máu; gia tăng tình trạng tiểu rắt; thân nhiệt tăng; xuất hiện những cơn đau vùng xương chậu, bụng dưới, lưng dưới; cảm giác nóng bừng vùng kín khi đi tiểu, đau bụng khi quan hệ.

Cơ chế xuất hiện protein niệu trong thai kỳ

Do tế bào nội mô mạch máu bị tổn thương, xuất hiện phản ứng viêm quá mức ở thai phụ; dẫn đến tăng tính thấm thành mạch gây phù nề và xuất hiện protein niệu. Co mạch gây tăng huyết áp, giảm tưới máu não, tổn thương gan. Giảm lưu lượng máu qua nhau thai dẫn đến hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi. Rối loạn đông máu.

Ở phụ nữ có thai, kích thước thận thường to hơn bình thường, có biểu hiện giãn đài thận – bể thận và niệu quản. Mặt khác, ở phụ nữ có thai tình trạng tưới máu thận cũng tăng lên làm mức lọc cầu thận cũng tăng lên khoảng 50%. Đến 4 tuần cuối của thai kỳ, mức lọc cầu thận có xu hướng giảm dần. Đồng thời, sự tăng huyết động đến thận làm thay đổi tính thấm thành mao mạch và khả năng tái hấp thu ở ống thận giảm; dẫn đến sự xuất hiện protein niệu, bình thường < 0,3g/24h, dù không có bệnh lý thận.

Protein niệu ở phụ nữ mang thai

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ protein niệu ở phụ nữ mang thai mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Việc sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai cần hết sức thận trọng vì một số thuốc có thể qua hàng rào rau thai và ảnh hưởng đến thai. Nếu có biểu hiện của tiền sản giật cần theo dõi sát tình trạng lâm sàng toàn thân của mẹ và sự phát triển của thai nhi thường xuyên để có biện pháp xử trí kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng của mẹ và của con nếu có thể.

Chẩn đoán protein niệu

Hiện nay, có 3 phương pháp chẩn đoán protein niệu được áp dụng phổ biến là phương pháp định tính, bán định lượng và định lượng. Trong đó:

Phương pháp định tính

Làm lạnh bằng acid Sulfosalicylic: Protein có tính chất đông vón trong môi trường acid. Cho nên, người ta thực hiện nhỏ acid vào nước tiểu để tìm hiện tượng vón protein.

Đốt nước tiểu: Protein có đặc điểm đông vón ở nhiệt độ cao. Cho nên được sử dụng để phát hiện protein trong nước tiểu bằng cách đốt nước tiểu. Protein trong nước tiểu khi bị đốt sẽ làm vẩn đục nước tiểu và nhận ra bằng mắt thường.

Phương pháp bán định lượng

Sử dụng que thử nước tiểu được gắn các chất phản ứng. Trường hợp xuất hiện protein niệu sẽ phản ứng với chất gắn trên que thử, làm đổi màu que thử. Từ đó, nhận biết được sự tồn tại của protein trong nước tiểu.

Phương pháp định lượng

Người bệnh sẽ lấy nước tiểu 24h theo sự hướng dẫn của y bác sĩ và sẽ mang đến cơ sở y tế để thực hiện định lượng protein nước tiểu bằng cách điện di protein niệu. Việc điện di protein niệu giúp xác định các thành phần của protein trong nước tiểu. Từ đó, xác định nguyên nhân gây bệnh, vị trí tổn thương và chức năng của thận và giúp bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị protein niệu

Protein niệu là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ có thai. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Để chữa protein niệu, có 3 phương pháp tiêu biểu như sau:

Điều trị protein niệu bằng Tây y

Thuốc trị cao huyết áp: Thường bệnh nhân khi được chẩn đoán bị protein niệu hay các chứng bệnh về thận hay được bác sĩ kê thuốc trị cao huyết áp. Cụ thể, bác sĩ thường kê là “thuốc ức chế ACE”. Lợi thế của nhóm thuốc trị cao huyết áp này đó là chúng có lợi ích bổ sung đối với thận. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thì một mình thuốc trị cao huyết áp là chưa đủ.

Metformin hay Insulin: Nếu vấn đề protein niệu là biến chứng của bệnh tiểu đường, bạn cần dùng các loại thuốc như Metformin hay Insulin để kiểm soát hàm lượng đường huyết tốt hơn. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến vấn đề ở thận và gây ra protein niệu. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất cho trường hợp của mình.

Giảm protein niệu tại nhà

Huyết áp cao khiến thận phải căng sức làm việc. Kéo theo đó, tình trạng protein niệu kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì protein niệu luôn luôn có liên quan đến vấn đề ở thận nên việc giảm huyết áp sẽ có tác dụng đáng kể. Các cách giảm huyết áp cũng như giảm protein niệu tại nhà mà bạn nên áp dụng như:

Giảm lượng muối trong chế độ ăn, tránh dùng muối dư thừa khi chế biến món ăn tại nhà. Hạn chế việc đi ăn tiệm quá thường xuyên hoặc tránh ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến; vì chúng thường chứa nhiều muối so với thực phẩm chế biến ở nhà.

Giảm cholesterol. Bởi cholesterol tích tụ và tạo thành mảng bám trong động mạch, do đó, huyết áp tăng lên. Yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu để đo hàm lượng mỡ và cholesterol. Qua đó, xác định xem đây có phải là yếu tố cần cải thiện trong chế độ ăn.

Thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Từ bỏ các thói quen xấu như thức đêm, vận động quá sức, ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ, hút thuốc, uống bia rượu,… Tất cả những điều này sẽ giúp sức khỏe của bạn được tăng cường; góp phần đẩy lùi chứng bệnh protein niệu nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.

Điều trị protein niệu bằng Đông y

Hiện nay, số lượng người bị mắc protein niệu đang có xu hướng tăng cao, nhất là nam giới và phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế hàng đầu, việc điều trị đạm niệu bằng thuốc Tây chỉ mang tính chất tạm thời, không thể điều trị bệnh dứt điểm. Những người bị mắc chứng bệnh này đang có xu hướng sử dụng những sản phẩm Đông y có nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả và an toàn.

bo-than-nam-an
Bổ thận Nam An là bài thuốc chữa chứng bệnh protein niệu hiệu quả, an toàn

BỔ THẬN NAM AN là một trong những bài thuốc gia truyền nổi tiếng số 1 trên thị trường hiện nay. Bài thuốc này do Lương y Lương y Nguyễn Công Sáu và vợ ông là Lương y Lê Thị Hải nghiên cứu, phát triển, bào chế theo phương pháp thủ công mà dòng tộc để lại; nhằm tăng hàm lượng dược chất sẵn có trong các vị thuốc quý hiếm. Lý do khiến cho Bổ thận Nam An được bệnh nhân tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao, bởi vì:

Thành phần thuốc an toàn, lành tính

Bổ Thận Nam An đã được Bộ Y tế kiểm định và chứng nhận về chất lượng, độ an toàn cũng như hiệu quả của thuốc: Thuốc không lẫn tân dược, chất phụ gia. Thành phần thuốc là những vị thuốc có trong Dược Điển IV, được Bộ Y tế cho phép, được chứng nhận CO-CQ.

Bổ thận Nam An được bào chế từ 100% các thảo dược thiên nhiên lành tính như Kim Anh Tử, Đỗ Trọng, Ngưu Tất, Dâm Dương Hoắc,… và một số bí dược gia truyền khác. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ bệnh lý khác nhau mà Nhà thuốc Hải Sáu sẽ khéo léo gia giảm, thêm bớt các vị thuốc giúp chữa sát bệnh, an toàn và hiệu quả nhất.

Cơ chế điều trị protein niệu của Bổ thận Nam An

Cơ chế chữa bệnh protein niệu của bài thuốc gia truyền Bổ thận Nam An, thể hiện rõ qua Hồi phục chức năng bài tiết và Dưỡng thận. Trong đó:

Hồi phục chức năng bài tiết: Bổ thận Nam An giúp đào thải các chất độc tố bên trong thận nói riêng và cơ thể nói chung. Đồng thời, giảm lượng protein trong nước tiểu, kháng viêm, giảm phù nề, giảm tình trạng gây tắc niệu, viêm cầu thận, thận ứ nước,…

Dưỡng thận: Protein niệu liên quan mật thiết đến các bệnh lý về thận. Trong khi đó, Bổ thận Nam An lại có tác dụng nuôi dưỡng thận khỏe mạnh, bào mòn, đào thải, ngăn chặn sự hình thành sỏi trong thận; loại bỏ đau mạng sườn, đau hạ sườn, tiểu đau, tiểu buốt, tiểu ra máu,…

Bổ thận Nam An chữa protein niệu hiệu quả, dứt điểm

Sau khi sử dụng 2 hộp Bổ thận Nam An, lượng protein niệu sẽ giảm đi đáng kể. Sau 1 đến 2 tháng, cải thiện được tình trạng thận, hết mệt mỏi, phù, đau đầu, thiếu máu, ure, creatinin, hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng suy thận và bảo vệ các vi mạch thận.

Để phòng ngừa protein niệu và các bệnh lý về thận, bên cạnh duy trì sử dụng Bổ thận Nam An; mọi người nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhạt, hạn chế thịt động vật. Riêng với bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường,… nên kết hợp chế độ ăn uống theo lời khuyên của chuyên gia. Đồng thời, cần thường xuyên làm các xét nghiệm kiểm tra, đánh giá protein niệu.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ ngay tới Nhà thuốc Hải Sáu theo địa chỉ bên dưới. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành và giúp bạn thoát khỏi chứng bệnh protein niệu nhanh chóng, hiệu quả, an toàn.

NHÀ THUỐC HẢI SÁU

Địa chỉ: Xóm 2, thôn Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Hotline: 0975160833

Email: nhathuochaisau@gmail.com