Viêm cầu thận mạn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm cầu thận mạn đặc trưng bởi cầu thận xơ hoá không hồi phục, sự tổn thương ống thận và cuối cùng dẫn đến giảm mức lọc cầu thận. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm cầu thận mạn.

Viêm cầu thận mạn là gì?

Viêm cầu thận mạn là một quá trình tổn thương thực thể xảy ra ở tất cả các cầu thận của hai bên thận với tình trạng tăng sinh, phù nề, xuất tiết và hoại tử hyalin, xơ hóa một phần hoặc toàn bộ cầu thận. Bệnh diễn biến thành từng đợt, sau 10-15 năm sẽ xuất hiện suy thận mạn tính không hồi phục.

viem-cau-than-1
Viêm cầu thận mạn là chứng bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh

Ngày nay, viêm cầu thận mạn được coi như là một hội chứng có thể gặp trong nhiều thể tổn thương mô bệnh học khác nhau.

Các thể tổn thương mô bệnh học như viêm cầu thận tăng sinh gian mạch, viêm cầu thận màng, viêm cầu thận màng tăng sinh, xơ hóa cầu thận ổ, viêm cầu thận tăng sinh ngoài mao mạch đều có thể diễn biến khái quát giống nhau.

Nguyên nhân gây viêm cầu thận mạn

Có nhiều nguyên nhân gây viêm cầu thận mạn. Trong đó, viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu và bệnh thận IgA được xem là có một tiến triển tương đối lành tính và tỷ lệ thấp hơn số bệnh nhân tiến triển đến bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối.

Viêm cầu thận tiến triển nhanh thì khoảng 90% bệnh nhân tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Viêm cầu thận xơ hóa cục bộ: Khoảng 80% bệnh nhân tiến triển đến giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Viêm cầu thận màng tăng sinh: Khoảng 40% bệnh nhân tiến triển bệnh dẫn đến viêm cầu thận mạn và có suy thận mạn tính và tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Viêm cầu thận màng: Khoảng 20-30% bệnh nhân tiến triển bệnh dẫn đến viêm cầu thận mạn và có suy thận mạn tính tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Viêm cầu thận lupus: Khoảng 20% bệnh nhân tiến triển bệnh dẫn đến viêm cầu thận mạn và có suy thận mạn tính tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Bệnh thận IgA: Khoảng 10% bệnh nhân có tiến triển bệnh dẫn đến viêm cầu thận mạn và có suy thận mạn tính tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu: Khoảng 1-2% bệnh nhân tiến triển bệnh dẫn đến viêm cầu thận mạn và có suy thận mạn tính tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối trong vòng 10 năm.

Triệu chứng viêm cầu thận mạn

Bệnh nhân bị viêm cầu thận mạn có thể có các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của viêm cầu thận cấp. Sau thời gian tổn thương cấp tính các triệu chứng tiếp tục kéo dài dai dẳng và không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

Tiểu máu.

Tăng huyết áp.

Mệt mỏi, thiếu máu.

Hội chứng tăng ure máu.

Phù và quá tải thể tích tuần hoàn.

Xét nghiệm máu có biểu hiện thiếu máu, tăng ure, creatinin máu.

Xét nghiệm nước tiểu có protein niệu hoặc hồng cầu niệu dai dẳng.

viem-cau-than-man-2
Tiểu máu là triệu chứng điển hình của bệnh viêm cầu thận mạn

Điều trị viêm cầu thận mạn

Việc điều trị viêm cầu thận mạn không đơn giản như bệnh viêm cầu thận cấp. Bởi lúc này, các triệu chứng đã nặng hơn và dai dẳng hơn. Dưới đây là một số phương pháp mà bệnh nhân bị viêm cầu thận mạn áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả tốt.

Điều trị viêm cầu thận mạn bằng Tây y

Hiện nay, chưa có thuốc chữa trị viêm cầu thận mạn. Hầu hết các biện pháp đều tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh:

+ Sử dụng các loại thuốc điều trị cao huyết áp.

+ Uống thuốc lợi tiểu để điều trị bọng mắt và sưng, phù nề.

+ Phương pháp điều trị bằng huyết tương đã tinh chế, nếu nguyên nhân của viêm cầu thận mạn tính là do rối loạn tự miễn dịch.

+ Sử dụng thuốc corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch, nếu bệnh được gây ra bởi sự bất thường trong hệ thống miễn dịch.

+ Phương pháp lọc thận tiết niệu hoặc thậm chí ghép thận, nếu tổn thương thận có nguy cơ tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối.

Chế độ sinh hoạt – ăn uống

Chế độ sinh hoạt – ăn uống tại nhà dưới đây giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm cầu thận mạn tính. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng:

+ Kiểm soát mức độ đường trong máu nếu bạn có bệnh tiểu đường.

+ Cắt giảm protein và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

+ Hạn chế lượng muối ăn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu ứ nước, phù nề và tăng huyết áp.

+ Từ bỏ hút thuốc, rượu bia và các chất kích thích không tốt cho sức khỏe.

+ Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Duy trì một cân nặng ổn định ở mức cho phép.

Chữa viêm cầu thận bằng Đông y

Muốn điều trị hiệu quả bệnh viêm cầu thận mạn thì một chế độ ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý, hình thành lối sống lành mạnh là chưa đủ. Người bệnh cần sử dụng sản phẩm giúp tăng cường chức năng thận, giảm các triệu chứng và loại bỏ nguyên căn gây bệnh.

Hiện nay, đi đầu trong nhóm thực phẩm giúp bổ thận và hỗ trợ điều trị bệnh viêm cầu thận mạn là bài thuốc Đông y gia truyền Bổ Thận Nam An của Nhà thuốc Hải Sáu.

bothanduong
Bổ Thận Nam An với các thảo dược quý giúp chữa bệnh viêm cầu thận mạn hiệu quả, an toàn 

Bổ Thận Nam An với thành phần chính gồm có: Đỗ Trọng, Ích Trí Nhân, Phá Cố Chỉ, Tỏa Dương, Ngưu Tất,… và một số bí dược gia truyền khác. Tất cả những thảo dược này đều là những vị thuốc đều có dược tính mạnh nhưng vô cùng an toàn.

Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Bổ Thận Nam An mà không lo gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. Tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ địa của từng người mà nhà thuốc sẽ khéo léo gia giảm, thêm bớt các vị thuốc khác nhau để chữa sát bệnh, đem lại hiệu quả tốt nhất.

“Nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp là do các bệnh lý liên quan đến thận như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận xơ hóa cục bộ, viêm cầu thận màng tăng sinh, viêm cầu thận màng, viêm cầu thận lupus, bệnh thận IgA, viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu,… Vì vậy, muốn điều trị viêm cầu thận mạn thì việc đầu tiên là chúng ta cần phải tăng cường chức năng thận, loại bỏ dần các tác nhân gây bệnh. Với các thảo dược thiên nhiên quý hiếm Bổ Thận Nam An giúp bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường sức khỏe tổng thể, phục hồi lại các chức năng thận dần dần.” – Chia sẻ của Lương y Nguyễn Công Sáu.

Mong rằng, những thông tin trên đây giúp bạn có thể hiểu hơn về bệnh viêm cầu thận mạn tính. Các bạn cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.