Viêm cầu thận ở trẻ em và những thông tin quan trọng cần biết

Viêm cầu thận cấp thường gặp phải ở trẻ 2 – 12 tuổi. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm để tránh nguy cơ bệnh tiến triển thành viêm cầu thận mãn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em trong bài chia sẻ sau đây.

Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em là gì?

Viêm cầu thận cấp tính ở trẻ em là tình trạng viêm cầu thận do cơ chế tự miễn, thường khởi phát bởi tình trạng nhiễm liên cầu ß nhóm A.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhóm tuổi 2-12, tỷ lệ bé trai mắc bệnh gấp đôi các bé nữ. Ở nước ta, bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em thường xảy ra vào mùa hè và mùa đông. Căn bệnh này có liên quan trực tiếp tới vệ sinh môi trường và điều kiện sống.

hoi-chung-than-hu-o-tre-em-1
Viêm cầu thận cấp tính ở trẻ em thường gặp phải ở trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi 

Nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp ở trẻ em. Trong đó, phải kể đến các tác nhân chính như sau:

Các rối loạn miễn dịch: Lupus ban đỏ, hội chứng Goodpasture.

Nhiễm virus: Virus HIV, virus viêm gan B, virus viêm gan C.

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A: Ở trẻ em, đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

Bệnh u hạt Wegener: Bệnh gây viêm các mạch máu ở mũi, xoang, cổ họng và thận.

Các bệnh làm ảnh hưởng đến mạch máu: Viêm mạch hoặc ban xuất huyết Henoch Schonlein.

Triệu chứng bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em là phù, tiểu máu, tiểu ít, tăng huyết áp và suy tim.

Sưng phù

Sưng phù là triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm cầu thận cấp. Bệnh nhân bị phù mặt, mí mắt sưng nề, hai phân phù. Thường bị phù nhiều vào buổi sáng và giảm đáng kể vào buổi chiều tối. Triệu chứng này thường gặp trong khoảng 10 ngày đầu mắc bệnh, sau giảm dần khi trẻ đi tiểu nhiều.

Tiểu ít

Thường gặp trong tuần đầu khi trẻ mắc bệnh, kéo dài trong 3-4 ngày, khối lượng nước tiểu của trẻ dưới 500ml/ngày, không bị tăng ure và creatinin máu hoặc tăng không đáng kể. Tình trạng thiểu niệu có thể tái phát trong 2-3 tuần đầu trẻ mắc bệnh. Trong số trường hợp xuất hiện suy thận cấp tính, triệu chứng thiểu niệu, vô niệu kéo dài và có triệu chứng tăng ure, creatinin máu.

Tiểu máu

Trẻ bị tiểu ra máu 1-2 lần/ngày, không thường xuyên, nước tiểu có màu đỏ đục. Triệu chứng này thường xuất hiện trong tuần đầu trẻ bị mắc viêm cầu thận và có thể quay trở lại sau 2 tuần. Về sau, số lần tiểu ra máu thưa dần, khoảng 3-4 ngày tiểu một lần rồi hết hẳn.

Tăng huyết áp

50% trẻ bị viêm cầu thận cấp sẽ gặp phải tình trạng tăng huyết áp. Tăng huyết áp ở trẻ em dao động trong khoảng 140/90 mmHg. Một số trường hợp tăng huyết áp kịch phát và kéo dài trong nhiều ngày với huyết áp khoảng 180/100mmHg. Người bệnh có cảm giác đau đầu dữ dội, choáng váng, hôn mê, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Suy tim

Thường đi kèm với triệu chứng tăng huyết áp kịch phát. Trẻ bị suy tim cấp tính có biểu hiện là khó thở, không nằm được, dễ dẫn đến phù phổi, ho, khạc ra bọt màu hồng,… và có thể tử vong.

Biểu hiện khác

Nước tiểu có màu vàng, có protein niệu. Sốt nhẹ, đau tức vùng thận, đau bụng, chướng bụng, đi lỏng, buồn nôn,…

Điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Nguyên tắc điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em là giảm gánh nặng cho thận, tăng cường chức năng tạo nước tiểu của thận, điều trị biến chứng nặng của bệnh và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Điều trị giảm gánh nặng cho thận

+ Chống nhiễm lạnh cho trẻ.

+ Nghỉ ngơi tại giường trong giai đoạn cấp tính.

+ Không được hoạt động nặng, chỉ đi học và thể dục khi bệnh đã ổn định.

+ Sau 1-2 năm khi bệnh đã ổn định trẻ mới nên tiêm chủng.

+ Ăn nhạt tuyệt đối trong những ngày bị phù nhiều và nhạt tương đối về sau.

+ Nên ăn nhiều thực phẩm giàu glucid, lipid để tránh tự tiêu protid cơ thể.

+ Hạn chế tiêu thụ nước. Lượng nước đưa vào cơ thể bằng lượng nước tiểu hôm trước cộng với 200-300ml.

Tăng cường chức năng tạo nước tiểu của thận

Tăng cường chức năng tạo nước tiểu của thận chỉ áp dụng khi bệnh nhân viêm cầu thận cấp bị phù nhiều và cho các thể có biến chứng tăng huyết áp, suy tim, suy thận.

+ Chủ yếu sử dụng Furosemid 1-2 mg/kg/24h.

+ Dùng kháng sinh diệt liên cầu và phòng tái phát.

+ Dùng Penicillin với liều lượng phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ bị dị ứng với Penicillin có thể thay bằng Erythromycin với liều lượng phù hợp.

Điều trị sớm các biến chứng

+ Thể não do tăng huyết áp: Cho trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn tại giường, ăn nhạt tuyệt đối, hạn chế lượng nước vào, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc hạ huyết áp theo chỉ định.

+ Chống phù não: Kê gối đầu cho trẻ 30 độ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

+ An thần, chống co giật: Sử dụng các loại thuốc với liều lượng được khuyến cáo bởi bác sĩ chuyên khoa.

+ Phù phổi cấp: Cho trẻ thở oxy qua dung dịch cồn 10-20%, tiêm morphin, chích máu, Garo 3 chi luân chuyển, đặt ống nội khí quản và hô hấp hỗ trợ nếu cần.

+ Suy thận cấp: Đảm bảo lượng calo và protein hằng ngày, gây bài niệu mạnh, cân bằng các chất điện giải, lọc máu ngoài thận sớm.

+ Suy tim cấp: Cho trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn tại giường, ăn nhạt tuyệt đối, hạn chế lượng nước vào, thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp và thuốc trợ tim theo chỉ định

Chăm sóc và theo dõi định kỳ

Cha mẹ cần theo dõi cân nặng, tình trạng phù, lượng nước tiểu, huyết áp, nhiệt mạch của trẻ bị viêm cầu thận cấp hàng ngày. Đồng thời, phụ huynh cũng nên giữ ấm và vệ sinh răng miệng cho trẻ hằng ngày.

Trong 6 tháng mỗi tháng xét nghiệm nước tiểu một lần, nếu còn dương tính thì 6 tháng sau tiếp tục thực hiện xét nghiệm bình thường. Nếu kết quả âm tính thì cha mẹ có thể cho trẻ xét nghiệm 3 tháng/lần trong vòng 2 năm đầu. Nếu âm tính 2 lần liên tiếp thì có thể ngừng theo dõi.

Sử dụng sản phẩm Đông y Bổ Thận Nam An

Theo Lương y Nguyễn Công Sáu – Chủ nhà thuốc Hải Sáu chia sẻ: “Đối với việc điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em, quá trình điều trị phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh cần hiểu rõ.

+ Thứ nhất là tinh thần bệnh nhân. Bởi việc giữ cho tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ sẽ giúp người bệnh tiết ra những hormon có lợi và nâng cao hiệu quả điều trị.

+ Thứ hai là chế độ dinh dưỡng. Việc ăn uống khoa học, phù hợp giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và nâng cao tỷ lệ điều trị tốt.

+ Thứ ba là thuốc – yếu tố nòng cốt trong chữa viêm cầu thận cấp ở trẻ em. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc Tây ở trẻ nhỏ thường gây ra các tác dụng phụ. Giải pháp tốt nhất là nên cho trẻ sử dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn như Bổ Thận Nam An.”

bothanduong
Bổ Thận Nam An điều trị viêm cầu thận cấp ở trẻ em tận gốc và an toàn tuyệt đối

Bổ Thận Nam An được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên có dược tính mạnh nhưng lại vô cùng an toàn. Vì vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con em mình sử dụng sản phẩm này, để điều trị viêm cầu thận cấp mà không cần lo lắng thuốc gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Bổ Thận Nam An mang lại những công dụng tuyệt vời:

Tăng độ thanh thải của thận, giúp thận chuyển hóa và đào thải các độc tố qua đường nước tiểu tốt hơn.

Giảm nhanh các triệu chứng như sưng phù, tiểu máu, tiểu ít, tăng huyết áp,… ở trẻ.

Tác động trực tiếp vào nguyên căn gây bệnh, giúp chữa khỏi bệnh mà không lo tái phát.

Tăng cường thể lực, sức đề kháng, bồi bổ ngũ tạng, cải thiện sinh lý, khôi phục chức năng của thận, tỳ, phế,…

Khi trẻ có biểu hiện bệnh viêm cầu thận cấp thì các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng cho trẻ đi khám, điều trị tại các cơ sở y tế uy tín. Mọi thông tin chi tiết về chứng bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em, vui lòng liên hệ đến số hotline của Nhà thuốc Hải Sáu: 0975160833 để được tư vấn và hỗ trợ.